วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2555

เมนูหน่อไม้ช่วงน่าฝน

ช่วงนี้ป่าฤดูฝน เริ่มผลิตผลใหม่ขึ้นมา เมนู น้องนางบ้านนา
(หน่อไม้) จึงได้ออกมาให้ชิมลิ้มรส   หน่อไม้มีหลายชนิด
ให้เลือกกินกันไม่ว่าจะเป็นหน่อบง หน่อไม้ซาง ฯลฯ บางท่าน
คิดว่าการกินหน่อไม้แล้วทำให้ปวดข้อ ปวดหัวเข่า ที่จริงแล้ว
หน่อไม้ไม่ได้ทำให้ข้อเสื่อมหรือปวดข้อ แต่อย่างใด แต่จะมี
ผลกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเกาต์เท่านั้น  เพราะในหน่อมีสารพิวริน
สูง  ซึ่งสารตัวนี้อาจจะทำให้กรดยูริคที่เป็นสาเหตุของการเกิด
โรคเกาต์สูงขึ้น   ส่วนสรรพคุณของหน่อไม้ แรกๆเลยก็มัน
ทำให้อิ่มท้อง ฮ่า ๆ มีเส้นใยอาหารสูงช่วยลดการเกิดมะเร็ง
ลำไส้ใหญ่ ป้องกันท้องผูก กินแล้วไม่อ้วน 
ได้เวลาว่างวันอาทิตย์ จัดการโทรชวน เฮียตี๋ กับดต.ตรี
ไปหาวัตถุดิบที่จะนำมาทำ ส้มหน่อไม้กัน  จะแกง จะผัด
ก็ไม่ว่ากัน


เริ่มไปเลยดีกว่า

.
ขับรถไปเรื่อยๆ เจอก็จอด เอาแถวข้างทาง มีเยอะแยะ
.

.
ถึงที่หมาย จัดแจงเอามีด เสียม ถุงเตรียมไปให้พร้อม
.

..
.
.

.
.

.
ต้นไม้รูปร่างดอกแปลก ๆ มีให้เห็นตลอดทางเดิน
.

.
.

แถวนี้มีต้นบุกเยอะมาก ลำต้นก็จะคล้ายๆ   กันต้นอีหง้อ
ที่เคยนำเสนอ แต่บุกจะต้นใหญ่กว่า ผิวลำต้นจะไม่เรียบ
สังเกตุดูนะครับ 


..
.

.
ต้นขนาดนี้ก็กินได้ เอาไปแกงเหมือนกับ ตูน แต่ต้อง
ลอกเปลือกออก นำไปต้มพอสุกเอาน้ำทิ้งไปเลย
นำมาแกงอีกที มันถึงจะไม่คัน

.
ดต.ไมตรี เจอหน่อแล้วครับ ไปดูกันว่าเค้าหากันยังไง
.

การหาหน่อไม้ที่มันออกในดินต้องสังเกตุดู ลำต้นของไผ่
ที่ออกประมาณปีที่แล้ว แล้วดูตาของลำต้นว่ามันออกไปทาง
ไหน มันจะออกสลับกัน ซ้ายขวา เจอแล้วก็คุ้ย ๆดู
.

.
เจอแล้วครับ  ขาวๆ ที่อยู่ในดิน  ใช้มีดจัดการตัดออกมาเลย
.

นี่ครับ น้องนางบ้านนา  ขาวๆ อวบ ๆ โผล่พ้นดินมาแล้วมัน
ไม่อร่อยเหมือนต้นอ่อนที่อยู่ในดิน
.

ได้มาเยอะพอสมควร  ถึงบ้านจัดการล้างให้สะอาด ปลอกเปลือก
ทิ้งเตรียมนำมาสับ
.

.
สับให้ละเอียดไปเลย ออกมาแบบนี้นะครับ
.

.
เสร็จแล้วก็นำไปต้มให้สุก ตอนต้มผมใส่เกลือเม็ดเข้าไปนิดหน่อย
.

พอหน่อสุก ก็พักให้เย็น จัดการบีบเอาน้ำออกให้หมด ก็ทำเหมือน
แหนม  ส่วนผสมก็มี กระเทียมแกะเปลือก เกลือ ข้าวนึ่งสุก ใครจะ
เพิ่มผงชูรสนิดหน่อยก็ได้ ไม่ว่ากัน  เอากระเทียม+เกลือ+ข้าวนึ่ง
ตำรวมกันให้ละเอียด นำมาคลุกเคล้ากับหน่อไม้ที่เตรียมไว้ ชิม
รสอีกทีให้ได้พอดี


จัดการห่อด้วยใบตอง ใส่ลูกโดดเข้าไปหน่อย ใบตองสีไม่สวย
เพราะกระผมเอาไปลนไฟ สภาพจึงเป็นอย่างนี้
.

.
ห่อให้เรียบร้อย (ไม่เรียบเท่าไหร่ ฮ่า ๆๆ ) ทิ้งไว้สัก 2 คืนน่าจะ
เปรี้ยวกำลังพอดี 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น