ชื่อภาษาอังกฤษ | Bai-ya-nang ; Ya-nang young leaves |
ชื่อท้องถิ่น | จอยนาง ผักจอยนาง |
ชื่อ file ภาพ | PA242604, PA242613 |
ชื่อทางวิทยศาสตร์ | Tiliacora Traindra Diels, Antiaris tocicaria |
วงศ์ | Menispermaceae |
ประเภท | ผัก |
พบอยู่ในภาค | ,,ตะวันออกเฉียงเหนือ, |
คุณลักษณะ | เป็นไม้เลื้อยพบในธรรมชาติ ชอบดินทุกชนิด ปลูกได้ทุกฤดูกาล ย่านางมีรสจืด เถาและใบนิยมใช้เป็นเครื่องปรุง ใช้เถาและใบอ่อน ใบแก่ ตำคั้นเอาน้ำสีเขียวไปต้มกับหน่อไม้ ช่วยลดกรดออกซาลิก ใช้ทำแกงหน่อไม้หรือซุปห |
ประโยชน์ | ใบ เถา คั้นน้ำใส่แกง ซุปหน่อไม้ ชาวอีสานใช้ใบอ่อน ใบแก่ ตำคั้นน้ำ สำหรับปรุงแต่งรสของแกงหน่อไม้ ซุปหน่อไม้ ใบย่านางช่วยลดรสขมของหน่อไม้ |
คุณค่าทางอาหาร | วิตามินเอ แคลเซียม |
ประโยชน์ 2 | ดับพิษร้อน แก้อีสุกอีใส รักษาอาการลิ้นกระด้าง แก้ไข้รากสาด ช่วยลดรส-ม รากแก้ไข้ได้ทุกชนิด |
หาซื้อได้ที่ | ทั่วไปในประเทศไทย อีสาน |
ฤดูกาลที่หาง่าย | ตลอดปี ฤดูฝน |
หน่วยวัด | 1 กำ |
หน่วย | 100 กรัม |
ราคา | 5.00 |
วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2555
ใบย่านาง
สรรพรรพคุณใบย่านาง
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น