วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2555

ใบย่านาง

สรรพรรพคุณใบย่านาง


ชื่อภาษาอังกฤษ Bai-ya-nang ; Ya-nang young leaves
ชื่อท้องถิ่น จอยนาง ผักจอยนาง
ชื่อ file ภาพ PA242604, PA242613
ชื่อทางวิทยศาสตร์ Tiliacora Traindra Diels, Antiaris tocicaria
วงศ์ Menispermaceae
ประเภท ผัก
พบอยู่ในภาค ,,ตะวันออกเฉียงเหนือ,
คุณลักษณะ เป็นไม้เลื้อยพบในธรรมชาติ ชอบดินทุกชนิด ปลูกได้ทุกฤดูกาล ย่านางมีรสจืด เถาและใบนิยมใช้เป็นเครื่องปรุง ใช้เถาและใบอ่อน ใบแก่ ตำคั้นเอาน้ำสีเขียวไปต้มกับหน่อไม้ ช่วยลดกรดออกซาลิก ใช้ทำแกงหน่อไม้หรือซุปห
ประโยชน์ ใบ เถา คั้นน้ำใส่แกง ซุปหน่อไม้ ชาวอีสานใช้ใบอ่อน ใบแก่ ตำคั้นน้ำ สำหรับปรุงแต่งรสของแกงหน่อไม้ ซุปหน่อไม้ ใบย่านางช่วยลดรสขมของหน่อไม้
คุณค่าทางอาหาร วิตามินเอ แคลเซียม
ประโยชน์ 2 ดับพิษร้อน แก้อีสุกอีใส รักษาอาการลิ้นกระด้าง แก้ไข้รากสาด ช่วยลดรส-ม รากแก้ไข้ได้ทุกชนิด
หาซื้อได้ที่ ทั่วไปในประเทศไทย อีสาน
ฤดูกาลที่หาง่าย ตลอดปี ฤดูฝน
หน่วยวัด 1 กำ
หน่วย 100 กรัม
ราคา 5.00

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น