วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2555

หน่อไม้ยัดไส้ซุบแป้งทอด

หน่อไม้ยัดไส้ชุบแป้งทอด














เป็นอาหารสุดโปรดของมณีเลยนะคะเนี่ย
เรียกได้ว่าเป็นเมนูสุดยอดถวิลหา
เวลากลับบ้านช่วงหน้าหน่อไม้ แม่จะทำให้กินทุกครั้ง
เพราะที่บ้านเชียงใหม่ ช่วงหน้าหน่อไม้ จะมีหน่อไม้หลายอย่างมาก
แต่เมนูนี้ ใช้หน่อไม้ไร่ต้ม ที่ขายเป็นมัด อย่าใช้หน่อไม้ปี๊บนะคะ
เพราะหน่อไม้แบบหน่อปี๊บ จะมีกลิ่น เวลาทอดแล้วจะไม่อร่อยค่ะ
ย้ำว่าต้องเป็นหน่อไม้ไร่ต้มสุก ไม่ใช่หน่อไม้ดองด้วย
ถ้าอยู่ต่างแดน แนะนำยี่ห้อ เอเชียนเบสต์ค่ะ กระป๋องสีเขียวๆ
ตราช้างสีแดงบนพื้นสีเหลือง (มณีไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ
แต่ลองมาหลายยี่ห้อแล้ว เอเชียนเบสต์เข้าท่าที่สุดแล้วค่ะ)

เป็นของกินเล่น หรือว่ากินกับข้าวก็ได้ค่ะ
มณีชอบกินแบบกินกับข้าว มื้อไหนมีหน่อไม้ชุบแป้งทอด
มื้อนั้น ต้องข้าวสองจาน อิอิ แถมต้องใช้มือเปิบด้วย อิอิ

ส่วนผสม
หน่อไม้ไร่ต้มสุก
หมูสับ (ใช้ไก่สับแทนก็ได้ค่ะ)
กระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว
ผักชีนิดหน่อย (ไม่ชอบหรือไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
แป้งโกกิ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีเตรียมหน่อไม้
ใช้ ไม้จิ้มฟัน ยีหน่อไม้ให้เป็นเส้น โดยเว้นส่วนหัวและหาง ของหน่อไม้ไว้
ไม่ให้ขาดออกจากกัน จะใช้ไม้เสียบลูกชิ้นหรือว่าปลายส้อมก็ได้

เสร็จแล้ววางพักไว้ เพราะเราจะมาปรุงหมูสับกันก่อน

ปรุงหมูสับ ด้วยกระเทียมสับ พริกไทยบด แป้งมันเล็กน้อย(ปลายช้อนกาแฟ)
น้ำเล็กน้อย และซีอิ๊วขาว ถ้าชอบผักชี ให้ใส่ผักชีหั่นลงไปเล็กน้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น