วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ยำหน่อไม้


ยำหน่อไม้

1.หน่อไม้2ถ้วย
2.ใบแมงลัก3ยอด
3.ใบขิง3ใบ
4.พริกขี้หนูย่างไฟ10เม็ด
5.กระเทียมย่างไฟ7เม็ด
6.ปลาร้าต้มสุก2ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปู1ช้อนชา
8.เกลือ1/2ช้อนชา
9.ผักชีซอย1ช้อนโต๊ะ
10.ต้นหอมซอย1ช้อนโต๊ะ
 

วิธีทำ

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่

1. นำหน่อไม้ต้มให้หวาน ตักขึ้น พักไว้
2. ใช้ส้อมฉีกหน่อไม้เป็นเส้น หั่นเป็นท่อน พักไว้
3. นำพริกขี้หนู กระเทียม และเกลือ โขลกรวมกันให้ละเอียด พักไว้
4. นำส่วนผสมที่โขลกตักลงคลุกเคล้ากับหน่อไม้ ใส่ปลาร้า น้ำปู คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ใส่ใบขิง ตามด้วยใบแมงลัก คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยผักชีต้นหอม
 
ให้ใส่หน่อไม้ลงหม้อต้ม ตั้งแต่น้ำยังเย็นอยู่ และใส่เกลือตามลงไป 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น