วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ต้มยำกุ้ง



ต้มยำกุ้
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกกุ้ง แยกเปลือก มันกุ้ง และตัวกุ้งไว้
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เปลือกกุ้งลงต้มให้เดือด จึงนำมาตวงในปริมาตร 625 ml.
3. นำมันกุ้งผัดกับน้ำมันเล็กน้อยพักไว้ นำกุ้งผ่าหลังเอาเส้นดำออก
4. ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี
5. ใส่เห็ดพอเดือด ใส่ใบมะกรูด ใส่กุ้ง มันกุ้งที่ผัดไว้ พอกุ้งสุก ปิดไฟ
6. ตักใส่ชามสำหรับเสิร์ฟ ใส่พริกขี้หนู น้ำปลา มะนาว คนให้เข้ากันโรยด้วยผักชี
 เครื่องปรุง 
กุ้งชีแฮ้หรือกุ้งแม่น้ำ 300 กรัม
เห็ดฟาง 100 กรัม 
ตะไคร้ 2 ต้น 
ใบมะกรูด 2- 3 ใบ 
ข่าหั่นเป็นแว่นบาง 3 แว่น 
หัวหอมแดง 1-2 หัว 
ใบผักชี พริกขี้หนูสวน น้ำปลา น้ำมะนาว 
ถ้าชอบน้ำพริกเผา ใช้เนื้อน้ำพริกเผา 1 ช้อนชา น้ำมันน้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
 ต้มยำกุ้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น