วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ไก่อบพริกไทยดำ

  ส่วนประกอบ:
     - ปีกไก่ส่วนโคน (หรือส่วนใดๆ ตามชอบ) 6 ชิ้น
     - พริกไทยดำบดหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
     - ซอสหอยนางรม, ซอสปรุงรส, น้ำผึ้ง และน้ำมันมะกอกเล็กน้อย

 
วิธีทำ:
ล้างไก่ให้สะอาด ซับให้แห้ง นำใส่ในภาชนะที่จะใช้หมัก
ใส่ซอสหอยนางรม, ซอสปรุงรส, น้ำผึ้ง และน้ำมันมะกอกเล็กน้อยตามลงไป
โรยด้วยพริกไทยดำ
คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ (ผมแช่ตู้เย็นหมักข้ามคืนเลยค่ะ)

  ... เช้าวันต่อมา ...
  มาถึงขั้นตอนการอบแล้วครับ
นำฟอล์ยปูให้ทั่วถาดที่จะใช้อบ เพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด
นำไก่วาง โดยให้เว้นระยะห่างพอสมควร

 
นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศา อบเป็นเวลาประมาณ 30 นาที
หมั่นคอยสังเกต ถ้าด้านบนของชิ้นไก่เริ่มเกรียมให้กลับเอาด้านล่างขึ้นมา เพื่อให้สุกทั่วกันทั้งชิ้น


 เสร็จแล้ว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น