ขั่นแรก กะต้มน้ำยานาง+หน่อไม้+เนื้อไก่ตามด้วย น้ำปลาแดก น้ำปลา ชูรส ตะไคร้หั่น บักพริกดิบ
นำกันก่อนต้มสักพัก กะใส่ผักลงไปตามชอบ
บ่อว่าสิเป็น บักเขือ บักอึ เห็ด มักผักใด๋ กะใส่ๆ ชะอม ฝักทอง ลงไปโลด
ใส่ข้าวเบือ เพิ่มความเข้มข้น
ข้าวเบือ:คือข้าวสารเหนียวนำมาแช่น้ำจั๊กหน่อย แล้วกะนำมาตำให้ละเอียด เทน้ำแล้วคนให้เข้ากัน ก่อนเทลงในอาหาร จะเพิ่มความเข้มข้น ความนัวของอาหาร)รอให้ผักสุกหรือบางคนชอบแบบเปื่อยๆ กะต้มไปเรื่อยๆ
ตักใส่ถ้วย พร้อมเสริฟแล้ว
นำกันก่อนต้มสักพัก กะใส่ผักลงไปตามชอบ
บ่อว่าสิเป็น บักเขือ บักอึ เห็ด มักผักใด๋ กะใส่ๆ ชะอม ฝักทอง ลงไปโลด
ใส่ข้าวเบือ เพิ่มความเข้มข้น
ข้าวเบือ:คือข้าวสารเหนียวนำมาแช่น้ำจั๊กหน่อย แล้วกะนำมาตำให้ละเอียด เทน้ำแล้วคนให้เข้ากัน ก่อนเทลงในอาหาร จะเพิ่มความเข้มข้น ความนัวของอาหาร)รอให้ผักสุกหรือบางคนชอบแบบเปื่อยๆ กะต้มไปเรื่อยๆ
ตักใส่ถ้วย พร้อมเสริฟแล้ว
เครื่องปรุง นํ้าปลา นํ้าปลาร้า (ตามชอบ) พริกสดหรือพริกแห้ง ตามชอบ หอมแดง 2-3หัว ผงปรุงรส
สิ่งต้องเตรียมทำ หน่อไม้กระป๋อง เห็ดฟาง หนังหมู ใบแมงลัก ชะอม ยอดบวบ (ถ้ามี)
วิธีทำ ตั้งนํ้าให้เดือด โขลกพริก พร้อมหอมแดงพอละเอียดลงไปในหม้อตามด้วยหน่อไม้ เห็ดฟาง ยอดบวบ
ปรุงรสด้วยนํ้าปลา นํ้าปลาร้า(ถ้าชอบ) รสดี ส่วน ชะอม ใบแมงลักสุดท้ายค่ะวิธีแกงกะแบบเดียวกันกับแกงหน่อไม้แบบอีสานเฮานี่หละ...แต่ใส่ปลาหมึกแห้งลงไปพร้อมๆกับบวบและเห็ด...จากนั้นกะชิมเบิ่งน้ำแกงก่อน ขาดหยังกะปรุงเพิ่มเอา...ปลาหมึกออกเค็มนิดๆและมีกลิ่นตุๆ..สิเฮ็ดให้น้ำแกงมีรสชาติแซบๆ แบบแปลกๆที่เฮาอาจสิบ่เคยชิม...ปลาหมึกที่สิใส่แกงควรเป็นปลาหมึก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น