วันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

แกงหน่อไม้ใส่ปลาหมึก

แกงหน่อไม้

ขั่นแรก กะต้มน้ำยานาง+หน่อไม้+เนื้อไก่ตามด้วย น้ำปลาแดก น้ำปลา ชูรส ตะไคร้หั่น บักพริกดิบ
นำกันก่อนต้มสักพัก กะใส่ผักลงไปตามชอบ
บ่อว่าสิเป็น บักเขือ บักอึ เห็ด มักผักใด๋ กะใส่ๆ ชะอม ฝักทอง ลงไปโลด
ใส่ข้าวเบือ เพิ่มความเข้มข้น
ข้าวเบือ:คือข้าวสารเหนียวนำมาแช่น้ำจั๊กหน่อย แล้วกะนำมาตำให้ละเอียด เทน้ำแล้วคนให้เข้ากัน ก่อนเทลงในอาหาร จะเพิ่มความเข้มข้น ความนัวของอาหาร)รอให้ผักสุกหรือบางคนชอบแบบเปื่อยๆ กะต้มไปเรื่อยๆ
ตักใส่ถ้วย พร้อมเสริฟแล้ว

เครื่องปรุง     นํ้าปลา นํ้าปลาร้า (ตามชอบ) พริกสดหรือพริกแห้ง ตามชอบ หอมแดง 2-3หัว ผงปรุงรส


                สิ่งต้องเตรียมทำ    หน่อไม้กระป๋อง เห็ดฟาง  หนังหมู  ใบแมงลัก ชะอม ยอดบวบ (ถ้ามี)                                
   
วิธีทำ      ตั้งนํ้าให้เดือด โขลกพริก พร้อมหอมแดงพอละเอียดลงไปในหม้อตามด้วยหน่อไม้ เห็ดฟาง ยอดบวบ
ปรุงรสด้วยนํ้าปลา  นํ้าปลาร้า(ถ้าชอบ)  รสดี  ส่วน ชะอม ใบแมงลักสุดท้ายค่ะวิธีแกงกะแบบเดียวกันกับแกงหน่อไม้แบบอีสานเฮานี่หละ...แต่ใส่ปลาหมึกแห้งลงไปพร้อมๆกับบวบและเห็ด...จากนั้นกะชิมเบิ่งน้ำแกงก่อน ขาดหยังกะปรุงเพิ่มเอา...ปลาหมึกออกเค็มนิดๆและมีกลิ่นตุๆ..สิเฮ็ดให้น้ำแกงมีรสชาติแซบๆ แบบแปลกๆที่เฮาอาจสิบ่เคยชิม...ปลาหมึกที่สิใส่แกงควรเป็นปลาหมึก 
                                                        







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น