วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

แกงหน่อไม้


แกงหน่อไม้

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่่แกงหน่อไม้


 แกงหน่อไม้ มักเรียกกันว่า แกงหน่อ ใช้หน่อไม้สดในการปรุง หน่อไม้ที่นิยมนำมาแกง ได้แก่ หน่อไม้ไผ่ตง หน่อไม้บง หน่อไม้ไล่ หน่อไม้ไผ่สีสุก บางแห่งนิยมแกงใส่กระดูกหมู หรือปลาดุก หรือปลาช่อน หรือปลาย่าง หรือแคบหมู และบางแห่งนิยมใส่น้ำปูลงไปในถ้วยแกง เพื่อเพิ่มรสชาติของน้ำแกง (สิรวิชญ์ จำรัส, สัมภาษณ์, 15 มิถุนายน 2550; รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า 487)




ส่วนผสมแกงหน่อไม้
1.หน่อไม้สดหั่นบาง2ถ้วย
2.ชะพลู10ใบ
3.ชะอมเด็ด1ถ้วย
4.ย่านาง5ใบ
เครื่องแกงแกงหน่อไม้
1.พริกขี้หนู10เม็ด
2.กระเทียม10กลีบ
3.หอมแดง5หัว
4.ตะไคร้ซอย1ช้อนโต๊ะ
5.กะปิ1ช้อนชา
6.ปลาร้าต้มสุก1ช้อนโต๊ะ
7.เกลือ1/2ช้อนช

วิธีทำำแกงหน่อไม้

1. หน่อไม้แกะเปลือกออก หั่นบางๆ นำไปต้มให้สุก จนมีรสหวาน

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่ 
2. โขลกใบย่านางให้ละเอียด นำไปคั้นเอาแต่น้ำ ใส่ลงในหม้อต้มหน่อไม้

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่ 
3. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่ 
4. ใส่เครื่องแกงลงในหม้อ ต้มสักพัก จนเครื่องแกงสุก

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่ 
5. ใส่ผักชะอม ใบชะพลู ปรุงรสตามชอบ

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่



เคล็ดลับในการปรุง
การต้มหน่อไม้ ให้ใส่หน่อไม้ในขณะที่เริ่มตั้งหม้อ เมื่อหน่อไม้สุกแล้ว จะช่วยลดความเฝื่อนของหน่อไม้ได้
การใส่น้ำใบย่านาง จะช่วยให้แกงมีรสชาติกลมกล่อม

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
เลือกหน่อไม้ที่อ่อนและสด ถ้าเป็นหน่อไม้ไล่ แกะเปลือกออกแล้วทุบให้บุบพอแตกก่อนนำไปต้ม เครื่องแกงจะเข้าไปในเนื้อหน่อไม้

รัตนา พรหมพิชัย. (2542). แกงหน่อไม้. ใน สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ (เล่ม 1, หน้า 487). กรุงเทพฯ: มูลนิธิสารานุกรมวัฒนธรรมไทย ธนาคารไทยพาณิชย์.


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น